Những thực phẩm giúp phòng chống viêm phổi

Các chất chống oxy hóa và axit béo trong một số thực phẩm có thể làm dịu chứng viêm và giúp bạn hít thở dễ dàng hơn.

Cá béo

Omega-3 gồm 3 loại là EPA, DHA và ALA. EPA và DHA là những omega-3 chính giúp chống viêm và có nhiều trong các loại cá béo. Chế độ ăn hợp lý là từ 2 đến 3 khẩu phần cá béo (nếu không dùng sản phẩm bổ sung omega-3 khác). Việc ăn nhiều hơn không hẳn mang lại hiệu quả tốt hơn, chẳng hạn những người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) chỉ nên dung nạp một lượng omega-3 nhất định. Nếu ăn quá nhiều có thể gây ra những tác động tiêu cực khác. Các chuyên gia khuyến cáo chỉ nên cá 2 lần một tuần.

Trà xanh

Quá trình oxy hóa của cơ thể tạo ra các phân tử gọi là “gốc tự do” như một sản phẩm phụ của quá trình trao đổi chất. Số lượng các gốc tự do ở mức vừa phải thì bình thường và khỏe mạnh nhưng tích tụ quá nhiều sẽ gây ra stress oxy hóa, dẫn đến viêm nhiễm.

Chất chống oxy hóa giúp kiểm soát các gốc tự do và nghiên cứu cho thấy, một số chất chống oxy hóa gọi là polyphenol có thể giúp loại bỏ triệu chứng viêm. Polyphenol có trong trà xanh được chứng minh có thể giúp ngăn chặn tình trạng viêm phổi của những người hút thuốc và có khả năng bảo vệ chống ung thư.

Cà phê đen

Cà phê cũng chứa polyphenol chống viêm nhưng nếu bạn cho sữa hoặc đường vào cà phê, các polyphenol đôi khi có thể bị “vô hiệu hóa”. Do đó, hãy uống cà phê đen để đạt được hiệu quả tốt nhất cho phổi.

Quả mọng

Một số loại quả mọng màu đỏ và tím có xu hướng chứa nhiều vitamin và chất chống oxy hóa. Điển hình là lựu, màu đỏ từ loại quả này là do chất chống oxy hóa polyphenol tạo ra và nước ép lựu được cho là loại nước ép lành mạnh. Các loại quả mọng như quả việt quất, quả mâm xôi và dâu tây cũng chứa hàm lượng lớn polyphenol.